การเลือกลายวอลล์เปเปอร์
วอลล์เปเปอร์บางลายจะต้องการการต่อลายส่วน (Repeat) แต่อาจจะไม่จำเป็นกับบางลาย ซึ่งการต่อลายนั้นมีความสำคัญมากกับการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ ซึ่งช่องว่างระหว่างลายต่อลายนั้นอาจจะกว้างไปจนถึง 1 นิ้ว เมื่อคุณต้องการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ที่มีการต่อลาย คุณควรทราบก่อนว่าวอลล์เปเปอร์ของคุณเป็นลายชนิดใด
ลายเรียบ ลายเส้นเล็กๆ หรือวอลล์เปเปอร์สีพื้นโทนเดียว จะไม่ต้องเน้นการต่อลายมาก ทำให้การติดตั้งเสียเศษจากการต่อลายค่อนข้างน้อย ทำให้ประหยัดและไม่ต้องเปลืองวอลล์เปเปอร์มาก
ลายแนวตั้ง - เป็นวอลล์เปเปอร์ที่ต่อลายง่ายที่สุดเพราะเป็นลายทางตลอดทั้งแผ่น
วอลล์เปเปอร์ลายดอกหรือลายจุดที่ต้องต่อกันนั้นต้องการการต่อลายที่ต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากหากติดตั้งผิดพลาดอาจจะทำให้ลายเพี้ยนได้ ดังนั้นก่อนการติดตั้งจึงควรเขียนตัวเลขไว้ที่ด้านหลังวอลล์เปเปปอร์ที่ ตัดเป็นแผ่นเพื่อเตรียมติดตั้เพื่อกันการติดตั้งผิดพลาด
การวัดขนาดผนังเพื่อคำนวนพื้นที่สำหรับติดวอลเปเปอร์ เราสามารถทำได้เอง ไม่ได้ยุ่งยากอะไร บางครั้งก็ต้องวัดเองไว้คร่าวๆบ้าง เพื่อไม่ให้ช่างหรือร้านขายวอลเปเปอร์หลอกเราได้นะคะ
วิธีการวัดขนาดผนัง แบ่งเป็นสองประเภทดังนี้
สำหรับผนังที่ไม่มีประตูหรือหน้าต่าง การคำนวณหาพื้นที่ทำได้โดย
วัดความกว้างของผนังห้องทั้งหมดทั้งสี่ด้าน โดยใช้หน่วยเป็นเมตร เมื่อได้ขนาดรวมกันทั้งหมดแล้ว ตัวอย่างเช่น ความกว้างรวม 8 เมตร
วัดความสูงของห้อง โดยวัดจากพื้นถึงเพดาน ถ้าผนังมีขอบบัวอยู่ด้านล่างก็ไม่ต้องไปสนใจ ให้วัดรวมขนาดของบัวเผื่อไปเลย ตัวอย่างเช่น ความสูง 2.5 เมตร
นำความกว้างและความสูง มาคูณกัน: 8 x 2.5 = 20 ตรม.
สำหรับผนังที่มีประตูหรือหน้าต่าง หรือตู้ build-in การคำนวณ หาพื้นที่ทำได้โดย
วัดความกว้างของผนังห้องทั้งหมดทั้งสี่ด้าน โดยใช้หน่วยเป็นเมตร เมื่อได้ขนาดรวมกันทั้งหมดแล้ว ตัวอย่างเช่น ความกว้างรวม 8 เมตร
วัดความสูงของห้อง โดยวัดจากพื้นถึงเพดาน ถ้าผนังมีขอบบัวอยู่ด้านล่างก็ไม่ต้องไปสนใจ ให้วัดรวมขนาดของบัวเผื่อไปเลย ตัวอย่างเช่น ความสูง 2.5 เมตร
นำความกว้างและความสูง มาคูณกัน: 8 x 2.5 = 20 ตรม.
จากนั้นใช้วิธีเดียวกันวัดพื้นที่เฉพาะประตูหน้าต่าง หรือตู้ build-in เสร็จแล้วนำขนาดทั้งหมดมารวมกัน ตัวอย่างเช่นได้ พื้นที่หน้าต่าง+ประตู+ตู้ = 8 ตรม.
นำพื้นที่ห้องมาหักลบกับพื้นที่ หน้าต่าง, ประตู และตู้: 20 – 8 = 12 ตรม.
ข้อควรระวัง
ก่อนที่จะเลือกซื้อวอลล์เปเปอร์อยากจะแนะนำให้พิจารณาถึงสีที่พิมพ์ลายบนวอลล์เปเปอร์ด้วย โดยหลักๆ สีที่ใช้ในการพิมพ์จะมีอยู่สองแบบคือสี ที่มีส่วนผสมของน้ำ (water base ink) กับสีที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ( Oil base ink) สีทีมีส่วนผสมของน้ำมันแน่นอนว่าจะต้องมีสารตะกั่ว เจือปนอยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของท่านอย่างแน่นอน เลยอยากแนะนำให้เลือกใช้สีที่มีส่วนผสมของน้ำจะปลอดภัยกว่านะคะ ราคาอาจจะสูงกว่าแต่ก็จะปลอดภัยกับคนในครอบครัวและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมค่ะ วิธีเช็คง่ายๆ ว่าสีมีส่วนผสมจากน้ำมันหรือเปล่าไม่ยากเลยค่ะ ลองเปิดลายวอลล์เปเปอร์ในแคตตาล็อคเข้าไปซักหน้านึง แล้วสูด ดมเข้าไปแรงๆ ถ้าหมึกที่ใช้พิมพ์วอลล์เปเปอร์นั้น ทำจากน้ำมันก็จะมีกลิ่น ฉุนๆ ออกมา ต่างจากหมึกที่ทำจากน้ำซึ่งจะไม่มีกลิ่นเลย
รหัสสินค้าหรือล็อตสินค้า
จะมีระบุอยู่บนวอลล์เปเปอร์ทุกม้วน ซึ่งตัวเลขที่มาจากล็อตเดียวกันหมายถึงสินค้าที่ผลิตพร้อมกัน และจะมีสีและลวดลายที่อยู่ในโทนเดียวกัน ซึ่งจะเป็นสินค้าที่มาจากคนละล็อตอาจจะมีสีที่แตกต่างกันเล็กน้อย คุณจึงควรจะบันทึกรหัสสินค้า และล็อตสินค้าไว้ล่วงหน้า เผื่อว่าวัน หนึ่งคุณอาจจะต้องซ่อมวอลล์เปเปอร์ลายโปรดของคุณไว้อ้างอิงในการซื้อสินค้าครั้งต่อไปเพื่อไม่ให้สีผิดเพี้ยนจากของเดิม
คุณสมบัติของวอลล์เปเปอร์
คำศัพท์และคำจำกัดความบางอย่างตามด้านล่างนี้ คือคุณลักษณะสำคัญ ของวอลล์เปเปอร์ที่คุณควรรู้
Scrubbable (สามารถขัดทำความสะอาดได้ ) หมายความว่าวอลล์เปเปอร์นั้นๆ สามารถทนต่อการขัดด้วยการแปรงเบาๆหรือสารทำความสะอาดเจือจางได้ (เช่น วอลล์เปเปอร์ที่ติดในห้องน้ำ หรือ ห้องครัว เป็นต้น) ส่วนคำว่า Washable (สามารถล้างทำความสะอาดได้) หมายความว่า วอลล์เปเปอร์ชนิดนั้น สามารถทนต่อการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำหมาดๆ และสารทำความสะอาดเจือจาง ที่ไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยๆ(เช่น วอลล์เปเปอร์ที่ติดใน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือ ห้องรับ ประทานอาหาร เป็นต้น)
Stain Resistance คือ วอลล์เปเปอร์ป้องกันคราบ เช่น คราบมันต่างๆ วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้เหมาะสำหรับหารใช้ใน ห้องครัวมาก ส่วนวอลล์เปเปอร์ ชนิด Abrasion Resistance คือ วอล์เปเปอร์ที่ทนต่อรอยขีดข่วน ซึ่งเหมาะกับสถานที่ที่ต้องมีคนผ่านบ่อยๆ เช่นห้องโถงขนาดใหญ่ เป็นต้น
Colorfastness คือ วอลล์เปเปอร์ที่ทนต่อสีซีดจาง ซึ่งในปัจจุบันนี้วอลล์เปเปอร์ส่วนใหญ่มีคุณสมบัตินี้แทบทุกยี่ห้อแล้ว
Peelable คือ วอลล์เปเปอร์ที่สามารถลอกออกมาจากผนังได้โดยไม่ต้องใช้น้ำ แต่ทื้งเยื่อกาวไว้บนผนังเพื่อที่สามารถใช้ติดวอลล์เปเปอร์ลายใหม่ได้ทันที ส่วนสำหรับวอลล์เปเปอร์ชนิดนี้นั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเปลี่ยนลายวอลล์เปเปอร์บ่อยๆ
Strippable คือ วอลล์เปเปอร์ที่สามารถลอกออกมาจากผนังได้ โดยไม่ต้องใช้น้ำ แต่จะไม่ทิ้งเยื่อกาวไว้บนผนัง เหมาะสำหรับผู้ที่เช่าห้องอยู่ ซึ่งสามารถลอกออกได้ทันทีเมื่อต้องการย้ายห้อง
บรรจุภัณฑ์และขนาด
วอลล์เปเปอร์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดนั้น มีหลายขนาดแตกต่างกันทั้ง ความกว้างและความยาว แต่วอลล์เปเปอร์ทั่วๆไป จะมีขนาด ความกว้าง 53 ซม. ความยาว 10 เมตร สามารถติดฝาผนังได้พื้นที่ประมาณ 5 ตรม. ส่วนวอลล์เปเปอร์จากประเทศเกาหลี ส่วนใหญ่จะมีขนาดเฉพาะคือความ กว้าง 1.06 ม. ความยาว 10.5 ม. สามารถติดฝาผนังได้พื้นที่ประมาณ 15 ตรม. นอกเหนือจากนี้ก็อาจจะมีวอลล์เปเปอร์บางแบรนด์ที่มีขนาด ความกว้าง 90 ซม. ออกมาในท้องตลาดบ้างเช่นกัน ดังนั้น เมื่อคุณเลือกเจอลายที่ถูกใจแล้วก่อนจะซื้อควรจะต้องทราบเรื่องขนาดของวอลล์เปเปอร์นั้นๆด้วย เพื่อคำนวณราคาขายเปรียบเทียบต่อตารางเมตร หลังจากที่คุณตัดสินใจได้แล้วในเรื่องของแบบ และราคาต่อไปจะมาถึงเรื่องของจำนวนว่า จะซื้อไปกี่ม้วนดีจึงจะพอดีกับพื้นที่ห้อง ขอแนะนำว่าการซื้อวอลล์เปเปอร์ ควรจะซื้อเผื่อขนาดที่คำนวณไว้นิดหน่อย เพื่อป้องกันการคำนวณผิดพลาด อีกอย่างในบางกรณีอาจจะมีปัญหาเรื่องการต่อลาย ซึ่งจะมีสาเหตุจากลายของวอลล์เปเปอร์เองและการหักมุมของฝาผนังในห้องเองก็มีผลต่อการต่อลายวอลล์เปเปอร์ทั้งสิ้น ร้านจำหน่ายวอลล์เปเปอร์ส่วนใหญ่จะยอมรับคืนสินค้าที่ซื้อไปเกินความต้องการ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่จะต้องไม่มีการ เปิดห่อพลาสติคหรือทำให้ฉีกขาดนะคะ
 
  Home   Collection   Orders   Dealer   Gallery   Tips   Contact Us
      Artisee       กรุงเทพและปริมณฑล            
      Harmony       ภาคเหนือ            
      Tiffany       ภาคตะวันออก            
      Alice       ตะวันออกเฉียงเหนือ            
              ภาคตะวันตก            
              ภาคใต้            
 
PHOENIX WALLPAPER (THAILAND)CO,.LTD.
395/2 M.5 Srinakarin Rd. Samrong Nua, Muang Samutprakarn, Samutprakarn 10270
Tel:02-000-7216,09-7251-4569 Fax:02-000-7526 (English speaker:08-1929-8504 Mr.tulakorn)
E-mail: phoenixwp-ad1966@hotmail.com, phoenixwpthailand@gmail.com